/ ทำเกมดิ

Introduction to project Eureka

เขียนบล็อกไป 2 ครั้งละ แต่ยังไม่ได้เล่าเลยว่าจะทำเกมอะไร ฮ่าๆ

Market

อย่างที่ได้บอกไปว่าเกมที่จะทำนั้นเป็น MMO นะ แล้วก็จากประสบการณ์การเล่นเกม MMO ที่ผ่านมา ส่วนที่เราคิดว่าสนุกที่สุดคือ "ตลาด" ใช่หมายถึงการค้าขายทั้งหมดในเกม ไม่วส่าจะเป็นการตั้งร้านค้าจากผู้เล่น การขายของผ่านตลาดกลาง การตั้งประมูลราคา รับของร้อนเงิน อะไรประมาณนั้น ดังนั้นความคิดตั้งต้นของเราคือ "ทำยังไงให้ตลาดมันดีกว่าเดิม"

Quest

ประเด็นต่อมาคือเราค่อนข้างเบื่อกับระบบเควสท์ที่เกมพยายามยัดเยียดให้ทำ ถ้าจำกันได้สมัยเกม Ragnarok นั้นเควสท์ไม่ใช่ของที่บังคับให้ทำ (เว้นแต่การเปลี่ยนอาชีพ และเปิดบางแมพ) ดังนั้นเราต้องการ "ระบเควสท์ที่ดีกว่า"

Protest

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องความเหลื่อมล้ำ ไม่ว่าจะเปป็นระหว่างผู้เล่นเก่ากับผู้เล่นใหม่ เทพทรูกับคนทั่วไป อะไรประมาณนั้น เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อระบบเกมโดยรวมทั้งหมด ดังนั้นต้องหาทางทำให้ "ความเหลื่อมล้ำน้อยที่สุด"

Football table

ทั้งหมดนี้เป็นโจทย์เริ่มต้นของเกมที่เราจะสร้าง แต่จะออกมาเป็นแบบไหนเอาเองก็ยังไม่รู้ 5555+

ส่วนชื่อเกมก็ยยังไม่ได้คิด เพราะต้องรอเนื้อเรื่องก่อนนะ แต่ตอนนี้ใช้ชื่อเป็น project Eureka ไปก่อนละกัน

Take a bath

Eureka มาจากภาษากรีกโบราณแปลว่า "I have found it!" คนส่วนใหญ่จะได้ยินคำนี้มาจากเรื่องราของนักคณิตศาสตร์ชื่อดัง Archimedes ที่ค้นพบเรื่องการหาปริมาตรของวัตถุใดๆ ด้วยการใส่ลงน้ำ เขานึกเรื่องนี้ได้ขณะที่ิอาบน้ำอยู่ในอ่าง พอนึกได้ก็รีบวิ่งกลับบ้าน พร้อมร้องตะโกนว่า Eureka

จบแล้ว...